Bạn đã biết sử dụng Windows 10 chưa?
5 (1)

Hướng dẫn này dành cho những người dùng mới bắt đầu sử dụng HĐH Windows 10 và cũng sẽ giúp đỡ những người cao niên có thể chưa quen với PC. Nó sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Windows 10 – ngay từ cách đăng nhập, đến cách tắt PC. Windows 10 chắc chắn là một chút khác biệt so với các phiên bản Windows trước đó, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Trong bài đăng này, Sieuthibanquyen.net sẽ chia sẻ một số mẹo cơ bản để sử dụng Windows 10:

Nội dung chính

Cách đăng nhập vào máy tính của bạn

Khi bạn khởi động PC Windows 10 bằng cách nhấn nút Nguồn, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập; PC yêu cầu bạn mở khóa màn hình và sau đó đăng nhập. Bạn chỉ cần nhấp vào tên của mình và nhập mật khẩu (nếu bạn đặt) để vào. Nếu máy tính đang được sử dụng bởi nhiều người dùng khác nhau, hãy kiểm tra ở bên dưới góc trái của màn hình và bạn sẽ nhận được danh sách người dùng trên PC.

Ở bên phải, bạn thấy một số biểu tượng, di chuột qua chúng bằng con trỏ chuột và bạn sẽ nhận được gợi ý về tác dụng của chúng.

Đọc thêm: Thay đổi các tùy chọn Đăng nhập Windows 10: Password, PIN, Picture Password

Desktop và Start Menu

Khi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ ở Desktop, đây là tổng quan cơ bản về PC của bạn. Bạn có thể mở tất cả các tập tin, thư mục và ứng dụng của bạn từ đây. Bạn sẽ thấy một số biểu tượng và Thanh tác vụ ở cuối màn hình có thêm một số biểu tượng và nút Bắt đầu ở góc cực bên trái.

Để mở bất kỳ ứng dụng hoặc chương trình nào trên PC, bạn cần sử dụng Menu Bắt đầu. Chỉ cần nhấp vào nút Bắt đầu ở góc dưới bên trái màn hình của bạn và nó sẽ hiển thị một cửa sổ với tất cả các ứng dụng, trò chơi và chương trình của bạn được cài đặt trên PC. Chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn và mở nó. Tất cả các ứng dụng ở đây được phân loại theo thứ tự abc, và do đó rất dễ tìm thấy một ứng dụng.

Windows File Explorer

Đây là trình quản lý tệp của máy tính mà bạn có thể truy cập tất cả các tệp, dữ liệu, hình ảnh và thư mục của mình. Để mở tệp và thư mục của bạn trong PC, bạn cần thông qua File Explorer.

Bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + E để mở File Explorer hoặc có thể nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ của mình.

Khi File Explorer được mở, bạn có thể nhấp đúp vào bất kỳ thư mục nào để mở.

Cách làm cho Icon lớn hơn trong File Explorer

Bạn có thể xem các biểu tượng thư mục ở dạng được liệt kê hoặc dạng lưới. Ngoài ra, các biểu tượng ở dạng lưới có kích thước nhỏ theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng xem chúng dưới dạng biểu tượng trung bình(Medium icons), biểu tượng lớn(Large icons) hoặc biểu tượng cực lớn(Extra lảge icons).

Chỉ cần nhấp vào View Tab trong bibbon menu ở trên và chọn kích thước bạn muốn.

Cách tìm tệp của bạn trong PC Windows 10

Một trong những vấn đề phổ biến nhất là chúng ta thường quên rằng tập tin cụ thể nào được lưu trữ trong thư mục nào. Vì vậy, chúng tôi có một mẹo rất đơn giản cho điều đó quá. Bạn không cần duyệt toàn bộ PC và tài liệu để tìm một tệp cụ thể. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhớ tên của tệp đó và nhập nó vào hộp tìm kiếm ở góc dưới bên trái. Hệ thống sẽ tự động hiển thị các tệp có tên trùng khớp và bạn có thể chọn và mở tệp bạn muốn.

Cách mở Notepad hoặc File Word

Notepad và Word là hai chương trình được sử dụng phổ biến nhất để viết. Có nhiều cách để mở Tài liệu văn bản hoặc Notepad trong PC Windows 10; Tôi đang đề cập đến những cách đơn giản nhất ở đây.

Nhập Notepad vào thanh tìm kiếm ở góc dưới bên trái của PC của bạn, bên cạnh nút Bắt đầu và bạn sẽ thấy kết quả. Bấm vào Notepad để mở nó. Bạn có thể mở bất kỳ chương trình theo cách này.

Để mở chương trình, bạn cũng có thể mở Start Menu, cuộn xuống W, nhấp vào Windows Accessories và chọn Notepad.


Nếu bạn thường sử dụng Notepad trong PC, tốt hơn hết là ghim nó vào Start Menu hoặc Task Bar để truy cập nhanh chóng và dễ dàng.

Để ghim Notepad trong Start Menu hoặc Taskbar, chỉ cần nhập Notepad vào hộp tìm kiếm, chọn nó, nhấp chuột phải và chọn Pin to Start hoặc Pin to Task Bar, và bạn đã hoàn tất.

Sau khi ghim, bạn có thể mở nó trực tiếp từ Start Menu hoặc Taskbar.

Cách sử dụng Cortana trong PC Windows 10

Cortana là hỗ trợ ảo của bạn trong PC Windows 10. Cô ấy sẽ giúp bạn làm việc vặt trong PC của bạn. Bạn có thể nói chuyện với cô ấy, và cô ấy sẽ giúp bạn. Để mở Cortana, nhấn Win + S. Nhấp vào biểu tượng micrô và bắt đầu ra lệnh. Bạn cũng có thể gõ đưa ra mệnh lệnh của mình nếu bạn không muốn nói. Chỉ cần ra lệnh và xem cô ấy làm phép thuật.

Biểu tượng máy tính để bàn quá nhỏ?

Như đã đề cập trước đó, bài đăng này cũng dành cho những người cao tuổi, và với họ, thị lực là một vấn đề. Họ có thể thấy các biểu tượng máy tính để bàn mặc định quá nhỏ để đọc nhưng không phải lo lắng; bạn có thể tăng kích thước chỉ trong vài cú nhấp chuột. Nhấp chuột phải và nhấp vào Xem và chọn Biểu tượng lớn. Đó là nó! Bây giờ bạn sẽ thấy các biểu tượng mở rộng trên máy tính để bàn của bạn.

 

Văn bản quá nhỏ?

Bạn cũng có thể muốn tăng kích thước văn bản trong PC Windows 10 của mình. Điều này một lần nữa rất đơn giản và một vài cú nhấp chuột.Nhấp chuột phải và nhấp vào Display Settings. Điều này sẽ mở ra một cửa sổ mới. Nhấp vào “Change the size of text, apps, and other items” và tăng nó.

Cách kết nối Internet

Khi chúng ta đang sử dụng máy tính, chúng ta cũng cần kết nối internet. Mặc dù khá đơn giản để kết nối với kết nối WiFi hoặc Ethernet, nhưng những người mới bắt đầu tuyệt đối có thể cần một số trợ giúp. Mặc dù, nếu có kết nối WiFi ở nhà hoặc văn phòng, các thiết bị thường được kết nối, nếu bạn vẫn phải thực hiện thủ công, không cần phải lo lắng.

Để thiết lập kết nối internet, hãy đến góc bên phải nhất trên thanh tác vụ của bạn; ở đó bạn sẽ thấy biểu tượng Mạng – đó có thể là biểu tượng WFi hoặc Ethernet. Nhấp vào nó, và nó sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ. Tìm mạng của bạn và nhấp vào Kết nối. Nếu WiFi của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu, chắc chắn là như vậy, bạn sẽ cần mật khẩu để kết nối. Biểu tượng WiFi của bạn sẽ sáng lên nếu bạn đã thiết lập kết nối thành công. Nếu bạn thấy dấu chấm than màu vàng hoặc chữ thập đỏ có biểu tượng WiFi, có một số lỗi tại modem hoặc kết nối Wifi. Tìm kiếm một số trợ giúp kỹ thuật trong trường hợp đó.

Cách lướt internet

Bây giờ khi PC của bạn được kết nối với internet, bạn chắc chắn muốn duyệt internet. Đối với điều đó, bạn cần một trình duyệt được cài đặt trên PC của bạn. Microsoft Edge, trình duyệt mặc định của Microsoft được cài đặt trong mọi PC Windows 10. Mở Menu Bắt đầu bằng cách nhấn biểu tượng Windows và nhấp vào Microsoft Edge. Điều này sẽ mở trình duyệt web, và sau đó bạn có thể bắt đầu duyệt internet.

Cách tắt PC

Bây giờ khi bạn đã học cách khởi động PC và sử dụng nó, bạn cũng nên biết cách tắt PC của mình. Một lần nữa có khá nhiều cách để tắt PC của bạn, nhưng tôi đã đề cập đến hai cách chính. Không bao giờ tắt nút nguồn trực tiếp, bạn phải tắt PC theo cách thích hợp để nó hoạt động trơn tru.

  1. Nhấp chuột phải vào nút Start để mở Menu Win.

Nhấn vào Tắt máy – Shutdown  hoặc liên kết đăng xuất – sign-out  và các tùy chọn Đăng xuất, Ngủ, Tắt và Khởi động (Sign out, Sleep, Shut down and Restart ) lại sẽ bật lên. Nhấp vào Shutdown để tắt nguồn máy tính.

  1. Bạn cũng có thể nhấp vào nút Start  để mở Start Menu. Ở góc dưới bên trái, bạn sẽ thấy nút nguồn.

 

Tôi hy vọng điều này sẽ giúp những người mới bắt đầu. Nếu tôi đã bỏ lỡ bất kỳ điểm quan trọng nào hoặc nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *